Mách Bạn Cách Làm Xí Muội Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà

Ô mai mơ hay còn gọi là xí muội là một món ăn vặt thần thánh của các chị em phụ nữ bởi cái vị chua chua cay cay kết hợp cùng nhau đã tạo ra hương vị đặc trưng của món ô mai làm vị giác kích thích. Có rất nhiều món ô mai như: ô mai khế, ô mai mận, ô mai cóc, ô mai mơ…Nếu như các bạn là fan ruột của món ô mai mơ thì hãy học cách làm ô mai mơ vô cùng đơn giản. Để giúp gia đình cùng quây quần thưởng thức món ô mai mơ và uống trà hàn huyên với nhau trong những ngày cuối tuần tuyệt vời.

xí muội là một món ăn vặt thần thánh của các chị em phụ nữ
Xí muội là một món ăn vặt thần thánh của các chị em phụ nữ

Hướng dẫn cách làm xí muội ngon đơn giản tại nhà

Mách nhỏ các bạn cách làm ô mai mơ thơm ngon vô cùng đơn giản để có thể thỏa sức thưởng thức mỗi ngày.

Nguyên liệu làm ô mai mơ (xí muội mơ):

  • 1 kg mơ tươi ( nên chọn những quả mơ không bị dập, chín ới, bị sâu hay úng)
  • 500gam đường trắng
  • 500gam gừng tươi ( nên chọn gừng có nhánh nhỏ và có màu vàng đậm, gừng ta)
  • 10gam muối trắng
  • 10 gam đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị làm xí muội
Nguyên liệu chuẩn bị làm xí muội

Cách làm xí muội

Mách nhỏ các bạn cách làm ô mai mơ thơm ngon vô cùng đơn giản để có thể thỏa sức thưởng thức mỗi ngày.

Bước 1: Ngâm rồi rửa sạch mơ

Mơ mua về rửa thật sạch sau đó đem đi ngâm cùng với nước muối pha loãng. Ngâm nước muối pha loãng là một cách tối ưu giúp hạn chế thuốc trừ sâu, làm cho mơ được sạch, cũng như đây là cách làm vỏ mơ sạch, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm khi các bạn ăn.

Bước 2: Đun nước đường phèn

Đun 2 lít nước sôi trong nồi, sau đó các bạn hãy cho đường phèn vào nồi nước sôi, sau đó quấy đều. Cac bạn muốn đường phèn nhanh tan thì hãy đập nhỏ ra.

Sau khi ngâm mơ với nước muối 30 phút thì có thể vớt ra rồi trần qua 5 phút trong nồi nước đường phèn. Cách làm ô mai mơ trần qua đường phèn này giúp mơ không bị vỡ và sẽ ngon, giòn hơn.

Sau khi các bạn đã đem mơ trần qua nước đường phèn rồi thì hãy rửa thật nhanh mơ bằng nước lạnh. Như vậy các bạn đã biết cách làm xí muội bước đầu cơ bản.

Bước 3: Sao mơ

Các bạn chuẩn bị nồi to, sau đó cho 500 gam đường vào để tiến hành ướp chung với mơ cho tới khi đường tan, nếu các bạn làm muốn món ô mai mơ của mình có vị ô mai chua mặn thì hãy cho mơ ướp với muối và cũng đừng quên cho thêm một chút đường để khi ăn, mơ không bị chát.

Ô mai mơ xí muội
Ô mai mơ xí muội

Gừng sau khi đã được rửa sạch đất thì để nguyên vỏ rồi giã nhỏ ra. Nếu các bạn muốn món ô mai cay nồng bạn hãy chọn gừng già, có vậy thì món ô mai mới có vị cay nồng.

Bước 4:

Cho lên bếp nồi đựng hỗn hợp mơ ướp đường để lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay để tránh việc bị cháy. Các bạn nên thật thật kiên nhẫn trong công đoạn này, bởi vì khi xào mơ nếu như để quá to hoặc không chú ý sẽ khiến cho mơ cháy khi đó món ô mai sẽ bị thất bại.

Sau khi các bạn đã xào mơ trên bếp 1 tiếng rồi, thấy nước đường đã sệt lại, mơ chuyển màu và cứng thì bây giờ các bạn chỉ cần đem đi làm cho mai khô sau đó giã nhuyễn gừng vào. Với cách làm xí muội này bây giờ các bạn chỉ thực hiện đơn giản là hong khô sau đó bỏ lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản xe tốt.

Cách làm ô mai mơ thật vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, chỉ cần các bạn  dành ra một sáng cuối tuần là các bạn sẽ làm được nhiều hộp ô mai mơ cho cả nhà cùng ăn thoải mái rồi đấy!