Cách Làm Bột Sắn Dây Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

Trong những ngày hè nắng nói oi bức, chắc hẳn bạn đang muốn kiếm tìm những loại thực phẩm, thức uống giúp giải nhiệt. Trong đó, bột sắn dây rất tốt với sức khỏe chúng ta. Ngoài chức năng thanh lọc cơ thể, giải độc ra khỏi cơ thể thì còn có tác dụng giúp giải nhiệt. Đây là thực phẩm vô cùng cần thiết trong mùa hè. Do đó, cách làm bột sắn dây như thế nào để hiệu quả là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết của Sunsay nhé.

Cách làm bột sắn dây
Bột sắn dây thức uống giúp giải nhiệt rất tốt

Chia sẻ chi tiết cách làm bột sắn dây thành công ngay từ lần đầu

Tham khảo cách làm bột sắn dây đơn giản, hiệu quả. Chắc chắn khi áp dụng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Bước 1: Cách làm bột sắn dây – Sơ chế

Củ sắn dây tươi khi sơ chế, bạn tiến hành cắt đầu đuôi, loại bỏ những phần dập, bị chảy nhựa. Sau đó rửa, vệ sinh sạch sẽ những chỗ bám đất cát.

Bước 2: Cách làm bột sắn dây – Cạo vỏ sắn dây

Bạn sử dụng thìa hoặc dao để cạo sạch lớp vỏ ở ngoài của củ sắn dây. Sau đó ngâm ở trong chậu nước. Việc này sẽ ngăn củ sắn dây bị chảy nhựa làm đen bột sắn.

Bước 3: Cách làm bột sắn dây – Xay sắn dây

Sau đi đã ngâm rửa sạch, bạn tiến hành xay củ sắn nhuyễn thành bột. Bạn cần xay nhiều lần để bột sắn dây càng nhuyễn càng tốt. Như vậy mới không bị lãng phí khi lọc.

cách làm bột sắn dây thành công ngay từ lần đầu
Cách làm bột sắn dây bột đều mịn

Bước 4: Lọc sắn dây

Sau khi xay nhuyễn, cho nước vào bột sắn dây. Sau đó sử dụng túi lọc chuyên dụng cho lọc đậu phụ, sắn dây để lọc. Tiến hành lọc từ từ để không bị rách túi. Sau khi hoàn tất, phần xơ của sắn dây bạn hãy cho vào chậu nước để tơi nở ra. Sau đó, tiếp tục lọc. Lặp lại nhiều lần để tránh lãng phí bột sắn.

Bước 5: Cách làm bột sắn dây – Ngâm sắn dây

Sau khi lọc bạn sẽ thu được bột sắn dây thô. Sau đó tiến hành ngâm vào nước nhiều lần để bột sắn lắng xuống dưới. Tiến hành chắt nước từ từ tránh bột sắn dây bị chảy theo nước ra ngoài. Sau khi chắt nước, lớp bột ở trên sẽ bẩn hơn bì cặn nước lắng xuống. Do đó, bạn bỏ lớp ở trên sang chậu khác.

Lớp bột ở dưới bạn lại làm tơi, để tan vào nước, đợi lắng xuống rồi chắt nước đục đi. Lặp đi lặp lại quá trình từ 5 cho đến 7 ngày. Bột được ngâm càng lâu thì sẽ càng trắng.

Bước 6: Cách làm bột sắn dây – Phơi khô

Sau khi bột sắn dây đạt được yêu cầu, bạn tiến hành phơi khô. Sắn dây sau khi được ngâm sẽ cô đặc ở trong chậu, bạn dùng thìa, muỗng lớn, cứng để xúc bột, đặt ra dụng cụ phơi. Cần lót 1 lớp vải mỏng trên dụng cụ phơi để khi tiến hành lấy bột sắn sẽ không bị vụn.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy sấy lạnh sản phẩm nông nghiệp sấy đa dạng thực phẩm mới

Cách làm bột sắn dây
Khi phơi nên tránh để bột sắn dây bị ướt vì chúng có thể dính lại với nhau

Lưu ý trong cách làm bột sắn dây, phơi bột sắn dây

Bạn nên phơi bột sắn dây vào những ngày nắng. Trung bình bột sẽ khô sau 2 ngày phơi nắng. Bạn có thể tận dụng những mẹt to, mâm to trong nhà để phơi bột. Nếu trường hợp quá trình làm và phơi bột không có nắng thì bạn có thể dùng máy sấy hoa quả để sấy bột sắn dây khô.

Để sấy bột sắn dây bằng máy, bạn nên để ở nhiệt độ 60 độ C và sấy từ 4 cho đến 5 tiếng.

Cách làm bột sắn dây thực sự rất đơn giản. Bạn chi bỏ ra nhiều thời gian khi phơi bột sắn dây khô. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bột sắn dây kém chất lượng tràn lan. Do đó, để có thể yên tâm sử dụng, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn hãy tự chế biến bột sắn dây bằng việc áp dụng Cách làm bột sắn dây được chia sẻ trong bài viết trên đây nhé. Chúc bạn làm ra những thành phẩm bột sắn dây trắng, ngon nhé.