Chuối sấy khô có rất nhiều loại cho các bạn chọn lựa tùy theo sở thích của mỗi người như chuối sấy khô ngon ngọt, dai dai, dẻo ngọt, giòn tan…Các loại chuối sấy khô này đều giữ được cho mình các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng không vì vậy mà các bạn sử dụng chuối sấy quá nhiều, mà hãy nên ăn một lượng nhỏ vừa đủ. Và có một điều các bạn cần lưu ý là chuối sấy trên thị trường nhiều khi sẽ không giữ được an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy hãy học ngay cách làm chuối sấy thơm ngon, đảm bảo bổ dưỡng.
MỤC LỤC
Nguyên liệu để làm chuối sấy khô
Nguyên liệu chính không thể nào thiếu chính là chuối chín. Các bạn có thể sử dụng loại chuối nào cũng được. Nhưng phải luôn nhớ là chọn các quả chuối ngon, to, chuối chín vừa phải nhưng đừng để quá xanh thì sẽ bị chát và nếu chín quá thì cũng sẽ bị dập.
Chanh tươi: Số lượng chanh sẽ dựa trên số lượng của chuối để cân đo đong đếm (khoảng 1-2 nải chuối thì ta sẽ sử dụng tầm 1 quả chanh).
Dụng cụ: Gồm có thớt, dao, khay nướng, khay sấy, lò vi sóng, máy sấy hoặc lò nướng. Đối với các bạn làm ra một số lượng lớn để kinh doanh thì nên trang bị cho mình một chiếc máy sấy hoa quả với dung tích tương ứng với quy mô sản xuất của mình.
Cách làm chuối sấy khô
Chuối là một loại trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Hôm nay SUNSAY sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chuối sấy khô giúp lạ miệng
Bước 1: Bước đầu tiên của cách làm chuối sấy khô là các bạn hãy lột sạch sẽ vỏ chuối. Sau đó tiến hành thái chuối thành những lát mỏng (hoặc còn một cách là các bạn để nguyên quả với những quả chuối nhỏ và sẽ tốn thời gian sấy hơn). Các bạn có thể cắt theo chiều ngang nhưng nếu cắt theo chiều dọc thì rất là xấu và dễ bị gãy, nên hãy chọn chiều ngang để cắt nhé. Độ dày của mỗi lát chuối tầm khoảng 0,5cm là được.
Bước 2: Bước thứ 2 của cách làm chuối sấy dẻo đó là các bạn hãy vắt chanh để lấy nước cốt (nhớ loại bỏ hạt), sau đó hòa nước đun sôi để nguội với nước cốt chanh rồi ngâm chuối đã thái lát vào tầm 10 phút. Sau đó các bạn vớt chuối ra rồi để cho ráo nước.
Bước thứ 3 của cách làm chuối sấy giòn là các bạn hãy xếp lần lượt số chuối mà các bạn vừa ngâm cùng nước chanh lên khay sao cho không chồng lên nhau. Xếp ngay ngắn để khi sấy chuối sẽ không bị kết dính và chín đều.
Đối với những bạn sản xuất chuối sấy khô với quy mô, số lượng lớn thì cần phải dùng đến máy sấy đa năng để có thể giúp bạn cài đặt độ ẩm, nhiệt độ cũng như thời gian sấy. Đây là thông số các bạn nên áp dụng để sấy:
Độ ẩm để sấy chuối là 15 tới 20%. Thời gian sấy là tầm khoảng 10 cho đến 12 tiếng nếu các bạn chọn sấy giòn. Còn nếu các bạn muốn biết mẹo làm chuối sấy dẻo sử dụng bao nhiêu độ? Thì hãy duy trì độ ẩm từ 20 đến 30% và 8 tiếng để sấy.
Cảm quan: Chuối sấy không bị thâm, có màu đẹp mắt, có độ dẻo hoặc giòn theo yêu cầu. Vị ngọt, thơm và bùi, không bị chát.
Bảo quản chuối sấy khô: Sau khi đã sấy chuối ra thành phẩm thì các bạn có thể cho chuối vào lọ thủy tinh đậy kín, túi nilon để bảo quản.
Chuối sấy khô là một món ăn vặt ngon – bổ – rẻ và dễ làm. Đây là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích và sử dụng. Các bạn nếu đang có ý định làm chuối sấy thù hãy áp dụng cách làm chuối sấy trên đây của chúng tôi nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với mẻ chuối sấy đầu tay của mình!