Bỏ Túi Cách Làm Vải Khô Thơm Ngon Dinh Dưỡng

Vải thiều là một loại quả thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà, có tác dụng chữa bệnh. Nhưng thường thì vải không có quanh năm mà chỉ thu hoạch tập trung trong 1-2 tháng. Nên để có thể bảo quản vải được lâu thì các bạn có thể sấy quả vải khô sau đó sử dụng dần. Nếu các bạn mua vải sấy khô ở ngoài thị trường thì cũng nên cân nhắc bởi thường thì những quả này sẽ được sấy trực tiếp bằng lò củi, lò than nên không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe. Chính vì vậy, bài viết sau đây SUNSAY sẽ hướng dẫn các bạn cách làm vải khô nhanh gọn.

Vải thiều là loại quả nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng
Vải thiều là loại quả nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu dùng để làm vải sấy khô

Nguyên liệu chính để làm vải sấy khô chín là phải sử dụng quả vải chín với lưu ý lựa chọn quả như sau: Chọn quả vải thiều có vỏ màu nâu sẫm, chín mọng, màu tròn đều, nhỏ hơn vải lai, chắc tay. Loại bỏ các quả bị thối, sâu hoặc dập để đem lại chất lượng tốt nhất.

Cách làm vải khô cần tới các dụng cụ như: Chậu sạch, kéo, lò nướng hoặc máy sấy hoa quả, rổ tre hoặc nhựa, lò vi sóng.

Cách làm vải khô

Sau khi đã lựa chọn ra được các quả vải đạt chuẩn thì chúng ta sẽ phải áp dụng cách làm vải khô sau đây để cho ra thành quả vải sấy khô thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế vải: Các bạn cắt cuống khỏi quả vải, nhưng không nên cắt sát mà nên để tầm 0.5cm. Sau khi các bạn đã cắt cuống rồi thì hãy rửa sạch vải và nên để cho vải khô ráo nước.

Cách làm vải khô đơn giản tại nhà
Cách làm vải khô đơn giản tại nhà

Bước 2: Xếp vải vào khay của lò vi sóng hoặc lò nướng.

– Xếp vải đều ra khay, không bị chồng lên nhau.

– Đối với bạn nào dùng máy sấy thì nên chọn loại máy sấy có khay inox để có thể đảm bảo vệ sinh.

Bước 3: Cài nhiệt độ phù hợp để sấy.

Cách làm vải khô đối với các bạn sấy bằng lò vi sóng hoặc lò nướng để sấy số lượng nhỏ vải thì nên chỉnh nhiệt độ như sau:

Đặt nhiệt độ 700 độ C cho lò nướng với thời gian 20 phút để sấy sau đó kiểm tra và lặp lại công đoạn này cho tới khi vải căng đều không bị hóp, vỏ quả vải khô và lắc nghe thấy tiếng lọc cọc.

Cách làm vải khô đối với các bạn không có lò nướng thì có thể phơi vải dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi lắc nghe vải kêu lọc cọc.

Cách làm vải khô đối với các bạn sử dụng máy sấy hoa quả thì có thể điều chỉnh được độ ẩm và nhiệt độ cũng như thời gian sấy. Các bạn đặt độ ẩm là 50%, nhiệt độ sấy 700 độ C để có thể đảm bảo nhiệt độ sấy rồi giảm về còn 25%. Thời gian để tiến hành sấy sẽ là từ 4 tới 6 tiếng.

>> Xem ngay: Máy sấy lạnh giúp sấy khô nhanh chóng, giữ nguyên chất dinh dưỡng

Yêu cầu cách làm vải sấy khô thành phần đạt chuẩn

Yêu cầu của vải khi đã được sấy: Với cách làm vải sấy khô này thì chúng ta sẽ có thành phẩm là những quả vải khô có vị ngọt đậm, thơm ngon, dễ ăn, dẻo và mềm, giữ nhiều dưỡng chất, khoáng chất và giàu vitamin.

Yêu cầu của vải khi đã được sấy
Yêu cầu của vải khi đã được sấy

Bảo quản: Sau khi biết cách sấy khô vải xong đợi vải nguội rồi thì các bạn hãy cho vào lọ thủy tinh đậy kín, hút chân không hoặc là dùng túi ni lông để bảo quản với độ ẩm 32 đến 25%.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn cách làm vải khô thơm ngon tròn vị, đảm bảo chất lượng. Nếu như các bạn đang có ý định kinh doanh vải khô thì thật là tốt. Bởi vì đây là hình thức rất được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Theo số liệu thống kê thì lượng vải tươi tiêu thụ là từ 50 đến 55%, chế biến đồ hộp khoảng 3-5%. Còn lại tồn đọng một lượng vải thiều vô cùng lớn. Nên việc chế biến vải khô sẽ đem lại nguồn nguyên liệu to lớn và dễ tiêu thụ sản phẩm sau này.