Mận là loại trái cây có vị chua chua ngọt ngọt rất bắt vị nên được khá là nhiều người yêu thích. Mận rất tốt cho sức khỏe bởi vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Những cũng đừng vì thế mà ăn nhiều vì sẽ bị nóng. Vị của mận chua nhưng chính vị chua thanh này đã làm nên đặc trưng riêng của mận. Mỗi năm chỉ có một mùa mận nhưng lại rất ngắn, nên nếu như các bạn muốn ăn được mận quanh năm thì hãy học cách làm mận sấy dẻo cùng Sunsay qua bài viết dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Đôi nét về mận sấy dẻo
Mận sấy dẻo là một loại sản phẩm được làm ra từ mận tươi, dùng nhiệt độ thấp để sấy bỏ bớt những phần nước ở trong quả mận. Sau khi đã sấy mận đến độ ẩm nhất định rồi thì sẽ lấy mận ra sau đó làm mát. Sản phẩm lúc này sẽ mềm, thơm và dẻo dai đặc trưng.
Mận sấy dẻo là một sản phẩm vô cùng tiện lợi và hữu ích vì có thể khắc phục được nhiều nhược điểm của mận tươi. Các bạn có thể ăn mận sấy dẻo dễ dàng ở mọi lúc mọi nơi, và cũng bảo quản được rất dễ. Bên cạnh đó, hương vị của mận sấy dẻo so với mận tươi thì ngon hơn nhiều, vừa ngon vừa thơm mà vô cùng tiện lợi khi sử dụng.
Để món mận sấy dẻo được ăn ngon chuẩn vị thì bước quan trọng nhất chính là bước chọn mận. Hãy chắc một điều rằng các bạn đã chọn được mận ngon và tươi. Bí quyết để có thể làm ra một món mận sấy dẻo ngon là phải chọn được những quả mận xanh để làm mận sấy dẻo không bị nát, nếu như các bạn chọn quả chín quá thì khi làm sẽ dễ bị nát và không ngon giống như quả xanh. Sau khi đã chọn được mận ngon rồi thì các bạn hãy chuẩn bị vào học cách làm mận sấy dẻo thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Mận : 1kg.
– Đường: 0,5kg (tỉ lệ 1 đường: 2 mận, các bạn có thể tăng giảm lượng đường ).
– Vôi : pha 5g vôi với 1 lít nước, để lắng gạn sau đó lấy nước trong.
– Gừng
– Muối, ớt khô (nếu các bạn thích)
Cách làm mận sấy dẻo thơm ngon
– Bước 1: Cách làm mận sấy đầu tiên là đem mận đi rửa sạch rồi cắt dọc quả, cắt càng dày thì thời gian ngâm đường và ngâm nước vôi càng ít. Các bạn hãy khứa thật khéo léo sao cho những đường khía này không bị cắt nhau.
Bước 2: Ngâm mận vào trong nước vôi tầm khoảng từ 8 cho đến 10 tiếng để cho mận cứng.
– Bước 3: Bước kế tiếp trong làm mận sấy dẻo là các bạn hãy vớt mận ra, rửa nước sạch cho hết mùi vôi. Khi mận ráo rồi thì bỏ đường vào ngâm cùng tầm 8 tới 10 tiếng để đường tan và mận ngâm đường.
– Bước 4: Nước mận lúc này đã tiết ra nhiều hơn thì các bạn hãy cho hết vào nồi rồi đun lửa, không nên khuấy (đun khoảng 10p đến 15p đến khi mận đã mềm và nước sệt lại). Tắt bếp và giữ nguyên mận ngâm trong nồi từ 1 cho đến 3 tiếng để mận ngấm đường (nếu các bạn muốn giữ vị chua thì có thể không làm bước này, ăn ngọt thì hãy ngâm lâu hơn).
– Bước 5: Vớt mận ra sau đó để ráo nước. Bởi vì mận lúc này còn nhiều nước nên dễ nát, nên các bạn khéo léo ép nhẹ nước mận ra hoặc để lên rack cho nước mận tự chảy.
Bước 6: Xếp mận lên rack rồi đem đi phơi nắng. Phơi 3 nắng (với nhiệt độ khoảng từ 38 cho đến 40 độ C) lúc này mận đã khô ráo bên trong dẻo.
Bước 7: Bước cuối cùng trong cách làm mận sấy dẻo là bảo quản.
Như vậy, từ hướng dẫn cách làm mận sấy dẻo trên đây thì các bạn đã có thể áp dụng và bắt tay vào làm ngay được rồi. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm máy sấy, máy sấy lạnh vui lòng liên hệ ngay với SUNSAY để được báo giá tốt nhất.