Cách Làm Mít Sấy Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Mít sấy khô là một món ăn vặt đã không còn quá xa lạ với giới trẻ. Đây là món ăn vặt có thể gây nghiện bởi vị vị thơm ngon và giòn tan đặc trưng của mít. Trên thị trường có vô số những địa chỉ bán mít sấy khô của nhiều thương hiệu nhưng giá cả thì khá là đắt. Vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mít sấy khô tại nhà thơm ngon giòn rụm không khác gì bên ngoài. Có thể ăn thoải mái mà không cần lo về giá cả.

Mít sấy khô là một món ăn vặt được giới trẻ yêu thích
Mít sấy khô là một món ăn vặt được giới trẻ yêu thích

Nguyên liệu để làm mít sấy khô

Muốn biết cách làm mít sấy thì phải biết nguyên liệu cần có. Nguyên liệu chính không thể thiếu chính là mít, nhưng phải chọn loại mít dai chứ nếu mật nhão thì không thể làm được mít sấy. Tiêu chí để chọn mít là mít to, dai, vừa chín tới, không quá sống vì thế sẽ nhiều nhựa và màu không được đẹp, không ngọt, dày phải cùi.

Nguyên liệu để làm mít sấy khô
Nguyên liệu để làm mít sấy khô có sẵn tại nhà

Các bạn nên lựa các quả mít to tròn đều, cầm chắc tay, không bị lồi lõm, khi vỗ nhẹ vào quả sẽ có tiếng kêu bịch bịch, ấn vào vỏ mềm là đã biết chín, có mùi thơm đặc trưng. Nếu như các bạn mua mít đã được tách ra bổ sẵn thì sẽ có thể nhìn thấy múi mít có màu vàng tươi, vị ngọt, hương thơm.

Ngoài ra các bạn sẽ cần thêm 1 ít chanh tươi, muối trắng và nước sôi để nguội.

Cách làm mít sấy sẽ cần tới những dụng cụ như: nồi, dao, máy sấy hoặc là lò nướng. Nếu như các bạn muốn sử sản xuất một lượng mít sấy lớn để kinh doanh thì cần đến máy sấy hoa quả.

Cách làm mít sấy khô

Bước 1: Nếu các bạn mua mít nguyên quả thì nên bổ và tách ra thành từng múi và bỏ hạt đi. Sau đó các bạn tùy theo múi mít to nhỏ mà xé ba hoặc xé đôi sao cho những miếng mít được xé sẽ đều, để khi sấy ra có hình dạng đẹp.

Bước 2: Xử lý phần nhựa của mít, để có thể loại bỏ được nhựa của mít thì các bạn cần ngâm mít vào nước sôi để nguội có pha thêm nước cốt chanh và muối trắng với tỷ lệ 1 thìa muối trắng + 1 lít nước lọc + 2 quả chanh. Sau đó ngâm mít trong vòng khoảng 20 phút vào dung dịch trên. Sau đó lấy mít ra rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Cách làm mít sấy tới bước này là sẽ xếp mít vào khay lò nướng hoặc vào khay sấy, không xếp sát nhau, không xếp chồng để có thể đảm bảo độ thông mát cho mít khô nhanh.

Bước 4: Các bạn đặt nhiệt độ và độ ẩm để sấy.

Một món ăn ngon dễ làm tại nhà
Một món ăn ngon dễ làm tại nhà

Với cách làm mít sấy này các bạn nên đặt nhiệt độ từ tầm 60 độ C tới 65 độ C và sấy trong vòng từ 10 đến 14 phút tùy thuộc vào số lượng mít mà các bạn sấy, yêu cầu sấy dẻo hay giòn và độ dày hay mỏng của miếng mít.Độ ẩm của sản phẩm để đạt tối thiểu với sấy giòn là từ 15 – 20%, sấy dẻo là 20 – 30%.

Cách làm mít sấy này muốn đạt hiệu quả cao thì các bạn nên để 4 tiếng đầu cài độ ẩm cho trong máy là tầm 50% để nhiệt độ trong máy tiết kiệm điện và duy trì, sau đó các bạn mới đặt độ ẩm là 15%. Cách sấy mít khô này sẽ tiết kiệm được điện năng hiệu quả.

Mít sau khi sấy thì sẽ không bị cháy, có màu vàng ươm giữ được mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của mít.

Để có thể bảo quản mít sấy thì các bạn có thể bỏ mít sấy vào cuộn trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh và đậy kín.

Mong rằng với hướng dẫn cách làm mít sấy cơ bản trên đây thì các bạn đã có thể tự đi mua nguyên liệu và về làm mít sấy khô ngay cho mình.