Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Thơm Ngon Vô Cùng Đơn Giản

Khô gà sấy cay ăn dai dai giòn giòn rim thêm một ít vị chua, mùi thơm nồng của lá chanh đã được sấy giòn nên ăn hoàn toàn không có vị đắng mà lại còn thơm vô cùng. Thịt gà thì không thể không có lá chanh, khô gà lá chanh ăn ngon làm mồi lai rai vô cùng bắt vị. Vậy cách làm khô gà lá chanh như thế nào? Hãy cùng Sunsay thực hiện món ăn này ngay nhé.

Cách làm khô gà lá chanh
Khô gà là món ăn vặt được nhiều người ưa thích

Cách làm khô gà lá chanh đơn giản chỉ với 5 bước

Với hương vị cay, thơm và dễ ăn thì gà khô lá chanh đang tạo ra một sức lôi cuốn lớn đối với giới trẻ. Các bạn có thể làm món ăn này vô cùng dễ với cách làm khô gà lá chanh như sau:

Nguyên liệu cần có để làm khô gà lá chanh

1 kg thịt ức (lườn) gà; 2 muỗng canh tỏi băm; 5 nhánh sả; 1 củ gừng tươi; 1 thìa cà phê tiêu; 4 thìa nước mắm; 10 gram bột nghệ; 1 thìa màu điều; 2 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê muối; 10 gram ớt bột; 200gr ớt tươi; 100gr lá chanh; 2 gói ngũ vị hương; 1 củ hành tây.

nguyên liệu làm khô gà lá chanh
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Cách làm khô gà lá chanh trong vòng 5 bước

Đem thịt gà rửa sạch, khử mùi bằng ngâm với rượu trắng, rửa bằng nước sạch rồi để ráo.

Sả lột đi phần vỏ già, đập dập rồi cắt ngắn.

Hành tây bóc vỏ, sau đó rửa sạch rồi chẻ ra làm 4 – 6.

Gừng thì gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn ra.

Lá chanh rửa sạch, chia ra làm 3 phần. 2 phần thì giữ nguyên hình dạng, 1 phần thì bằm nhuyễn.

Bước 1: Các bạn nấu tầm 3 lít nước. Khi nước đã sôi thì các bạn cho nguyên liệu vào nồi lần lượt: sả – một phần lá chanh – hành tây- một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi thêm lần nữa thì các bạn hãy bỏ thịt gà vào luộc chín.

Bước 2: Khi thịt gà đã chín, các bạn vớt thịt gà ra để nguội sau đó xé nhỏ thịt gà thành sợi.

Bước 3: Bỏ thịt gà đã xé vào một nồi khác. Sau đó cho nước mắm, tiêu, đường, màu điều, tỏi, ớt bột, bột nghệ, gừng, ngũ vị hương, 100gr ớt tươi, một phần lá chanh xắt nhỏ vào rồi trộn đều. Để 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Đổ nước đã dùng luộc gà vào thịt gà đã ướp xâm xấp. Đặt thịt lên bếp nấu với mức lửa nhỏ cho tới khi nước cạn thì tắt bếp.

Bước 5: Dùng chảo chống dính, đổ thịt gà từ nồi sang (không sử dụng dầu ăn). Thêm vào 100gr ớt tươi + phần lá chanh còn lại vào. Đảo thật đều tay với lửa cho tới khi thịt gà khô lại. Tắt bếp và để phần thịt gà khô đó nguội sau đó cho vào hũ ăn dần.

Khô gà lá chanh thành phẩm thơm ngon
Khô gà lá chanh thành phẩm thơm ngon

Lưu ý để có cách làm khô gà lá chanh thành công

Các bạn nên sử dụng lườn hoặc ức của gà công nghiệp vì có giá rẻ, thịt nhiều mà lại dễ xé.

Thao tác mà các bạn ngâm nước đá lạnh sẽ không có nhiều tác dụng. Nhưng để có thể tiết kiệm được thời gian thì bạn cũng nên thêm bước này vào.

Các bạn tùy theo khẩu vị mà có thể giảm hoặc tăng lượng lá chanh, ớt tươi.

Tại bước cuối cùng, thay vì sử dụng chảo chống dính để làm khô thịt thì các bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Quy trình sấy thịt gà bằng lò nướng như sau: Làm cho lò nướng nóng -> Bỏ ớt tươi, thịt gà, lá chanh vào lò rồi sấy tầm 5 phút nhiệt độ là 130 độ. Sau đó lấy thịt gà ra rồi đảo đều, tiếp tục bỏ vào sấy thêm 5 phút cho đến khi nào thịt gà khô hẳn. Cất vào hộp và ăn dần.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn cách làm khô gà lá chanh với 5 bước vô cùng đơn giản. Hy vọng các bạn có thể vận dụng và làm ra  được những mẻ khô gà lá chanh thơm ngon!