Bất Ngờ Với Chia Sẻ Cách Cách Làm Nho Khô Vô Cùng Đơn Giản

Với những loại hoa quả tươi ngon, bạn sẽ dễ dàng biến tấu thành những thực phẩm vô cùng lạ miệng: sinh tố, chè, nước ép, cocktail, pudding,… Và không thể không kể đến những loại hoa quả khô. Bài viết dưới đây, SUNSAY sẽ chia sẻ đến bạn Cách làm nho khô nhanh chóng nhưng mang lại hiệu quả cao. Giúp bạn tạo nên một món ăn mới lạ miệng, lại có thể tránh lãng phí trái cây bổ dưỡng.

Nho khô là một thực phẩm ngon và lành mạnh
Nho khô là một thực phẩm ngon và lành mạnh

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nho khô

– Nho tươi: 1 đến 2kg

– Đường kính: 200 đến 300 gr (có thể không dùng tùy nhu cầu và khẩu vị)

– Muối ăn: 2 đến 3 thìa cà phê

– Dụng cụ làm nho khô: Lò sấy, mành tre, âu nước.

nguyên liệu để làm nho khô
Nguyên liệu để làm nho khô

Hướng dẫn cách làm nho khô đơn giản giữ nguyên vị

Hướng dẫn chi tiết cách làm nho khô thơm ngon, tròn vị với nguyên liệu là những quả nho tươi. Mang đến cho bạn thành phẩm nho khô an toàn.

Bước 1: Cách làm nho khô – Làm sạch nho

Để nho nguyên chùm, rửa sạch sẽ với nước. Cho nho và chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 2 tiếng. Việc này giúp thành phẩm nho khô có thể bảo quản được lâu.

Sau khi nho đã ngâm xong, bạn vớt ra và rửa tại từng quả nho với nước. Tiếp theo, bạn sử dụng khăn sạch, giấy thấm lâu khô phần bên ngoài của nho, để nho ráo nước. Khi nho đã khô, bạn cắt từng quả nho ra khỏi chùm.

Chia sẻ chi tiết cách làm nho khô đơn giản, mang lại hiệu quả cao

Bước 2: Cách làm nho khô – sấy nho

Sẽ có 2 phương pháp sấy nho bạn có thể tham khảo dưới đây:

Cách 1: Cách làm nho khô – Làm khô nho theo cách tự nhiên

Trải đều những quả nho lên mành tre bạn chuẩn bị. Đem nho ra phơi trực tiếp ở dưới ánh nắng mặt trời từ 2 cho đến 3 tiếng. Lưu ý cần lật nho để những mặt nho được khô đều

Tùy theo cường độ nắng mà bạn sẽ phơi nho từ 1 cho đến 2 tuần. Cần chuẩn bị tấm màn hoặc vài mỏng phủ trên nho tránh công trùng, hoặc bụi bẩn tiếp xúc. Khi bạn thấy vỏ quả nho đã khô nhăn, quả nho tóp lại còn ¼ lúc ban đầu là thành công.

Cách 2: Cách làm nho khô – Làm khô nho bằng lò sấy

Bạn xếp nho tươi vào khay và sử dụng lò sấy chuyên dụng để sấy. Để sấy khô nho, bạn sử dụng nhiệt độ từ 80 cho đến 90 độ C. Tiến hành sấy trong khoảng từ 8 cho đến 9 tiếng để quả nho khô từ ngoài vào trong. Không nên sấy nho trong thời gian ngắn, với mức nhiệt cao. Như vậy nho thành phẩm sẽ không còn ngon.

Sau khi kết thúc 1 lượt sấy, bạn mang khay nho ra rồi để nghỉ tầm 2 cho đến 3 tiếng. Sau đó, tiếp tục cho nho vào sấy thêm 2 cho đến 3 tiếng. Mức nhiệt trong lượt sấy thứ 2 sẽ là 75 cho đến 90 độ C.

Cách làm nho khô phủ đường lạ miệng
Cách làm nho khô phủ đường lạ miệng

Chia sẻ cách làm nho khô phủ đường lạ miệng

Sau khi áp dụng Cách làm nho khô và ra thành phẩm. Nếu trái nho có vị chua, bạn có thể áp dụng Cách làm nho khô phủ đường này. Vừa giúp nho có vị ngọt cân bằng, vừa bảo quản nho khỏi ẩm mốc.

Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chảo khô, cho đường vào và đảo cho đến khi đường nóng lên. Cho lượng nho khô thành phẩm vào đảo với đường. Sên đường và nho sao cho đều tay. Lưu ý nên sử dụng mức lửa nhỏ nhất. Đến khi nào đường kết tinh dạng phấn trắng bao phủ đều ở bề mặt nho khô thì đã thành công.

Trước khi cho nho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh khô để bảo quản, bạn cần để nho nguội hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên đóng gói nho khô bằng túi hút chân không để giữ nho được lâu hơn.

Cách làm nho khô được chia sẻ trong bài viết trên là phương pháp vô cùng đơn giản. Mọi chị em nội trợ đều có thể áp dụng. Việc này không chỉ giúp bạn tận dụng, tránh lãng phí nguồn trái cây giàu vitamin mà còn làm ra những thành phẩm món ăn nhẹ nhâm nhi mọi lúc.