Đặc Điểm Của Hạt Ngũ Cốc Sấy Lạnh

Khi nhắc tới hạt ngũ cốc thì các bạn thường sẽ nghĩ tới các loại hạt thông dụng như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, hạt lúa mạch, hạt sen, hạnh nhân..những hạt này đều là hạt ngũ cốc bởi vì chúng mang giá trị dinh dưỡng. Nhưng mỗi nhóm hạt sẽ có cách sản xuất khác nhau. Bài viết hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu hạt ngũ cốc sấy lạnh trong quá trình chế biến sẽ mang đặc điểm gì nhé!

hạt ngũ cốc sấy lạnh

Những đặc điểm chung của hạt ngũ cốc

Hạt ngũ cốc có đặc điểm chung là rắn chắc, muốn có mùi thơm của hạt thì phải sấy chín giòn. Nếu không sử dụng nhiệt độ trên 100 độ để sấy thì hạt vẫn sẽ còn mùi của hạt tươi. Trừ các loại hạt có tinh dầu thì cần phải dùng nhiệt độ thấp hơn để sấy như hạt hạnh nhân, macca, óc chó..Do vậy nên sẽ có nhiều cách để sấy chín giòn hạt ngũ cốc. Thế nên các bạn phải tiến hành thử nghiệm từng loại hạt với các mẻ khác nhau để có được thành phẩm vừa ý.

Đa số hạt ngũ cốc có kết cấu là rắn chắc nên phải sấy giòn hoặc rang giòn để ăn liền, cũng có thể xay thành bột mịn.     

Nhóm hạt đậu rắn chắc như đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh thì khi dùng để sản xuất ngũ cốc ăn liền thì phải ngâm ủ để hạt nở ra thì mới sấy tạo độ giòn cũng như độ  xốp cho hạt.

Hạt ngũ cốc sấy lạnh thì cũng chỉ là giai đoạn đầu sấy khô, sẽ dựa theo từng loại hạt để có được phương pháp sấy phù hợp.

hạt ngũ cốc sấy lạnh

Sấy hạt ngũ cốc thông dụng như thế nào?

Đối với các hạt ngũ cốc thông dụng như trên đã liệt kê thì có cách sản xuất trước tiên là sấy khô, sau đó đến sấy giòn. Nếu như hạt chưa đảm bảo được độ khô cần thiết thì tiến hành sấy khô trước. Sau đó mới sấy trên 100 độ C để chín giòn.

Sau hai quá trình như trên thì sẽ cho ra sản phẩm là hạt chín và giòn thơm có thể làm bột ngũ cốc dinh dưỡng hoặc bán ra thị trường.

Thường giai đoạn sấy khô sẽ sử dụng nhiệt độ từ 50- 90 độ C, còn sấy chín thì từ 100 đến 150 độ C.

Hạt ngũ cốc sấy lạnh sẽ tùy vào loại hạt được dùng nhiệt độ nào để sấy mà có tên gọi khác nhau. Bởi vì sấy lạnh là dùng nhiệt độ dưới 50 độ C để sấy lạnh nên hạt không thơm, không chín, chỉ sấy để bảo quản.

Ưu điểm của hạt ngũ cốc sấy lạnh

Hạt ngũ cốc nếu không được sấy chín giòn thì sẽ còn mùi ngai ngái, không thơm. Bởi vậy nếu muốn sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng chất lượng thì sản phẩm sẽ không được thơm như khi sấy với nhiệt độ trên 100 độ C.

Thường thì một số loại bột mầm các loại hạt, bột mầm đậu nành thường sử dụng công nghệ sấy lạnh để có thể giữ nguyên dinh dưỡng cũng như màu sắc hạt mầm.

Máy sấy lạnh thường có nhiệt độ từ 10 đến 50 độ C để hạt đảm bảo được sấy giòn nhưng không chín, vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

hạt ngũ cốc sấy lạnh

Hạt ngũ cốc sấy lạnh cũng rất tốt đối với quá trình bảo quản. Bởi hạt không bị qua công đoạn xử lý với nhiệt độ cao nên quá trình khi bảo quản sẽ giữ được chất lượng tối ưu cho tới khi sử dụng.

Một phương pháp sấy nữa mà các bạn nên biết để có thể giữ lại độ dinh dưỡng tốt cho các sản phẩm đó chính là dùng máy sấy thăng hoa. Sử dụng loại máy sấy này sẽ giữ được các tính chất của hạt từ hương vị, màu sắc cho đến hình dạng.

Đặc biệt với các sản phẩm có giá trị cao như hoa trà vàng, hạt tiêu xanh đỏ thì đều giữ được màu sắc. Hạt sau khi sấy thường xốp giòn và dễ bóp vụn.

Như vậy các thông tin trên đã cung cấp cho các bạn hiểu thêm về hạt ngũ cốc sấy lạnh để có thêm kiến thức cho mình trong sản xuất chế biến các loại hạt.