Chọn Sấy Lạnh Hay Sấy Thăng Hoa Để Sấy Khô Hoa Trà Vàng?

Phương pháp sấy khô hoa trà vàng không đơn giản như các sản phẩm khác, bởi vì loài hoa này mang những đặc tính riêng biệt. Do đó các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp sấy nào sẽ thích hợp cho loài hoa này. Để giúp các bạn có được sự lựa chọn chính xác phù hợp với sản phẩm thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về hai phương pháp sấy được sử dụng thường xuyên hiện nay phù hợp với những loại sản phẩm nào. Từ đó, các bạn sẽ chọn cho mình được phương pháp sấy hiệu quả.

sấy khô hoa trà vàng
Phương pháp sấy khô hoa trà vàng đòi hỏi nhiều kỹ thuật tỉ mỉ

Đôi nét về phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy cao cấp chính là phương pháp sấy lạnh, dùng nhiệt độ thấp sấy khô sản phẩm. Việc này để đảm bảo được rằng các sản phẩm khô cũng như dược liệu, rau củ đều sẽ giữ được màu sắc tự nhiên nhất.

Máy sấy lạnh là một loại thiết bị cao cấp thích hợp cho nhiều sản phẩm, nhưng các sản phẩm sấy lạnh từ thực phẩm, hoa quả, dược liệu, rau củ đều cũng chỉ nằm ở phân khúc giữa. Trong các nhóm sản phẩm hay được chia làm 3 phân khúc sản phẩm dựa vào đặc tính của sấy khô như: khó sấy khô, dễ sấy khô và rất khó sấy khô để đáp ứng được yêu cầu.

Yêu cầu của việc sấy khô hoa trà vàng cũng như các loại sản phẩm khác

Những yêu cầu cơ bản nhất của một sản phẩm sấy khô chính là giữ được dinh dưỡng, hương vị cũng như màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng cũng cần giữ lại được màu sắc tự nhiên. Bởi vì những đặc điểm mà thường liên quan tới thẩm  mỹ thì đều dựa vào sự tác động của người tiêu dùng.

Riêng việc sấy khô hoa trà vàng thì cần đảm bảo giữ nguyên cả màu sắc tự nhiên lẫn hình dạng.

sấy khô hoa trà vàng
Yêu cầu của việc sấy khô hoa trà vàng cũng như các loại sản phẩm khác

Các nhóm sản phẩm của 3 phân khúc

Nhóm 1

Đây là nhóm dễ sấy bao gồm các sản phẩm phổ biến và thông dụng, chỉ việc sấy khô là được như sắn, măng, khoai, mực, cá, một số rau củ, chuối hột, táo mèo và các cây thảo dược thông dụng….

Nhóm 2

Đây là nhóm khó sấy bao gồm các sản phẩm có giá trị cao và khó sấy bởi vì phải yêu cầu và đòi hỏi giữ được dinh dưỡng, hương vị và màu sắc tự nhiên. Nhóm này gồm các loại hoa quả sấy dẻo chất lượng cao, hoa quả thái lát để sấy khô làm detox, các loại rau sấy lạnh để có thể giữ màu và dinh dưỡng, sấy những loại thảo dược quý hiếm.

Nhóm 3

Đây là nhóm khó sấy bao gồm các sản phẩm cần sấy khô đảm bảo không co ngót, giữ nguyên hình dạng, bảo toàn dinh dưỡng, không mất màu. Nhóm này gồm các sản phẩm như: hoa trà vàng, nụ hoa hồng, hoa cúc vàng, lá trà xanh, sấy sầu riêng, sấy dâu tay, sấy hoa hồng giữ nguyên bông, men vi sinh, kiwi, mãng cầu… Những sản phẩm mà cần phải sấy khô để giữ nguyên màu sắc cũng như hình dạng là thuộc về nhóm khó sấy.

Máy sấy thăng hoa hay máy sấy lạnh phù hợp để sấy khô hoa trà vàng?

Giữa máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa thì máy sấy thăng hoa là thiết bị phù hợp nhất để sấy khô nhóm 3- nhóm khó sấy khô. Khó vì phải bảo toàn dinh dưỡng, giữ nguyên màu sắc, hình dạng.

Sấy khô hoa trà vàng, nụ hoa hồng, hoa hồng, dâu tây, lá trà xanh, men vi sinh, sầu riêng, tảo xoắn…đều cần sử dụng tới máy sấy thăng hoa.

sấy khô hoa trà vàng
Máy sấy thăng hoa hay máy sấy lạnh phù hợp để sấy khô hoa trà vàng?

Đặc điểm chung của tất cả các sản phẩm khi được sấy thăng hoa là không bị co ngót, không giữ nguyên vẹn được hình dạng của sản phẩm, không giảm dinh dưỡng cũng như màu sắc trong mọi sản phẩm.

Như vậy với những thông tin chúng tôi đã cung cấp như trên, các bạn đã biết thêm về cách sấy khô hoa trà vàng thích hợp. Bên cạnh đó việc sấy khô hoa trà vàng bằng máy sấy thăng hoa sẽ đem lại chất lượng cao và hiệu quá tốt nhất trong sản xuất.