Điểm Khác Giữa Cà Chua Sấy Lạnh Và Cà Chua Sấy Thăng Hoa

Trong cuộc sống hiện tại hằng ngày và tương lai thì cà chua sấy khô có rất nhiều ứng dụng. Cà chua khô có thể sử dụng cả năm và bột cà chua được ứng dụng nhiều vào các loại thực phẩm dành cho trẻ em cho đến người già, người bệnh hay là sản xuất ra các loại bánh ngọt…Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ phân tích phương pháp nào làm cà chua sấy phù hợp, và điểm khác biệt giữa cà chua sấy lạnh và cà chua sấy thăng hoa. Dựa trên mục đích của các bạn để tìm và sử dụng được loại máy sấy hiệu quả nhất.

Diem-khac-giua-ca-chua-say-lanh-va-say-thang-hoa
Điểm Khác Giữa Cà Chua Sấy Lạnh Và Sấy Thăng Hoa

Phân tích những phương pháp sấy

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp để sấy khô, cụ thể là sấy bơm nhiệt, sấy lạnh, sấy nóng, sấy thăng hoa, sấy chân không hoặc là sấy phun dành cho những sản phẩm dạng bột.

Tùy theo phương pháp sấy mà sẽ có những mục đích sấy cụ thể. Có phương pháp sấy sẽ đáp ứng được thông dụng của sản phẩm, nhưng có phương pháp lại chỉ đáp ứng cho một phần nhỏ yêu cầu hoặc là sản phẩm cụ thể.

Đối với phương pháp sấy lạnh

Đây là máy sấy lạnh thích hợp để sấy khô rất nhiều các sản phẩm từ hoa quả sấy làm detox, hoa quả thái lát sấy dẻo, sấy lá dược liệu, sấy rau củ quả thái lát, sấy tinh bột, sấy thảo dược.

Đây được xem là một phương pháp sấy rất thông dụng, sử dụng luồng khí cực khô với nhiệt độ thấp để có thể làm khô được sản phẩm. Bởi vậy nên sản phẩm phải cần có dạng tinh bột, hoa quả thái lát, dạng mỏng nổ lá.

Còn những sản phẩm nào mà dày như múi sầu riêng, sấy bơ, nguyên quả dâu tây, sấy trà chớp sen nguyên bông thì đều không thể phù hợp được.

Cà chua sấy lạnh cũng cần phải thái dạng lát nhưng phải đủ mỏng để có thể chắc chắn khô hoàn toàn và sấy nhanh.

Doi-voi-phuong-phap-say-lanh
Đối với phương pháp sấy lạnh

Với phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp sấy cần phải làm đông đá các sản phẩm trong nhiệt độ -30 độ C, ở trong môi trường chân không để nước đá có thể xảy ra hiện tượng thăng hoa. Qua đó sẽ làm cho sản phẩm khô nhưng kích thước thì không bị co ngót, không mất màu, không biến dạng.

Sấy thăng hoa phù hợp với các sản phẩm muốn giữ nguyên dinh dưỡng và hình dạng như nụ hoa hồng, trùng trà hoa vàng, ,múi sầu riêng, quả cà chua, dâu tây.

Sấy thăng hoa thì với bất kỳ độ dày nào cũng đều sấy được, các bạn có thể cắt đôi quả cà chua hoặc thái lát 1cm vẫn sấy khô được hoàn toàn.

Doi-voi-phuong-phap-say-thang-hoa
Đối với phương pháp sấy thăng hoa

Loại máy sấy phù hợp với cà chua

Như những gì chúng tôi vừa phân tích chắc chắn các bạn đã biết nên lựa máy sấy nào để sấy cà chua.

Giữa cà chua sấy thăng hoa và cà chua sấy lạnh sẽ có màu sắc, hình dạng cũng như đặc điểm kết cấu khác nhau.

Nếu đơn thuần chỉ là sấy khô lát cà chua để nấu ăn hằng ngày, bảo quản thì các bạn nên dùng cà chua sấy lạnh.

Còn nếu muốn làm bột cà chua có chất lượng cao thì các bạn nên chọn sấy thăng hoa. Bởi vì cà chua khi sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên được màu sắc và hình dạng, có độ xốp giòn tốt chỉ cần bóp nhẹ thôi là đã vỡ vụn.Sản phẩm cà chua sấy thăng hoa dùng cho sử dụng hay bảo quản thì đều tốt như nhau.

Nhìn chung cả 2 loại máy sấy ở trên thì đều phù hợp cho việc sấy cà chua nhưng phải dựa vào từng yêu cầu sử dụng riêng biệt.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi đã phân tích các bạn đã hiểu thêm được về sản phẩm cà chua sấy thăng hoa và cà chua sấy lạnh. Từ đó có thể biết được nên chọn phương pháp nào phù hợp tùy theo mục đích sử dụng của mình.