Chọn Bột Rau Củ Sấy Thăng Hoa Hay Bột Rau Củ Sấy Lạnh?

Rất nhiều người dùng hiện nay đều có chung một phân vân là bột rau củ sấy lạnh hay bột rau củ sấy thăng hoa sẽ tốt và nhiều dinh dưỡng hơn. Khi thịnh hành trên thị trường chính là hai loại bột này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn hiểu được rõ về những phương pháp sấy, sản phẩm khi sấy ra có đặc điểm như thế nào trước khi tiến hành nghiền bột để các bạn có thể hiểu rõ thêm về những đặc điểm của các loại bột rau củ sấy.

Chon-bot-rau-cu-say-thang-hoa-hay-bot-rau-cu-say-lanh.
Chọn Bột Rau Củ Sấy Thăng Hoa Hay Bột Rau Củ Sấy Lạnh?

Nguyên liệu để sấy khô của từng phương pháp sấy

Trước khi tìm hiểu và nhận định xem giữa bột rau củ sấy lạnh và bột rau củ sấy thăng hoa loại nào tốt hơn. Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu dùng để sấy khô của từng phương pháp sấy.

Phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh là một trong những cách sấy thông dụng thích hợp cho nhiều quy mô sản xuất, chi phí thấp mà dễ đầu tư.

Có thể sấy được rất là nhiều những sản phẩm như rau củ thái mỏng, tinh bột, hoa quả thái lát mỏng, các loại lá cây, viên hoàn… sấy trong khoảng nhiệt độ thấp từ 15 độ cho tới 40 độ C bằng không khí cực khô ở trong buồng sấy.

Gió khi thổi ở trong buồng sấy thì đều đã được tách ẩm trước khi được đưa vào buồng sấy.

Tuy sấy lạnh chỉ là cách sấy thông dụng nhưng cho ra kết quả sấy rất đáng kinh ngạc. Đa số những sản phẩm sấy lạnh đều có màu đẹp, chất lượng tốt so với hàng bình dân.

Nhưng bên cạnh đó rau củ khô vẫn bị quắt lại, co ngót và thường thường là phù hợp với mục đích chế biến những món xào, nấu, rất thuận tiện trong việc bảo quản những loại rau củ khô này hàng tháng trời trong tủ lạnh.

Nguyen-lieu-de-say-kho-cua-tung-phuong-phap-say
Nguyên liệu để sấy khô của từng phương pháp sấy

Phương pháp sấy thăng hoa

Đây là một trong những phương pháp sấy khô có chất lượng cao. Các bạn có thể sấy khô mà không làm giảm màu của sản phẩm hay làm biến dạng của sản phẩm.

Dòng máy sấy thăng hoa thì thường phù hợp sử dụng cho các sản phẩm có giá trị cao như hoa trà vàng, đông trùng hạ thảo, men vi sinh, chè sen, sấy sầu riêng, sữa chua, dâu tây… bởi vì có thể giữ lại màu sắc tự nhiên, giữ được hình dạng và bảo toàn được dinh dưỡng như lúc ban đầu.

Nên chọn bột rau củ sấy lạnh hay bột rau củ sấy thăng hoa?

Bột rau củ sấy lạnh

Bột rau củ sấy lạnh chính là loại bột được làm ra từ  rau củ sấy lạnh. Tùy theo từng loại rau khác nhau mà sẽ cho ra độ giòn khác nhau ví dụ như rau ngót, rau má, lá cây rau củ, chùm ngây, bắp cải thì rất dễ dàng để sấy giòn và nghiền bột. Nhưng đối với su hào, cà rốt hay súp lơ xanh thì vẫn còn lại độ dai dai nhất định, rất khó để làm ra loại bột có chất lượng cao được.

Nen-chon-bot-rau-cu-say-lanh-hay-bot-rau-cu-say-thang-hoa
Nên chọn bột rau củ sấy lạnh hay bột rau củ sấy thăng hoa?

Bột rau củ sấy thăng hoa

Khi dùng sấy thăng hoa để sấy cho rau củ thì sẽ đem lại được chất lượng của sản phẩm rất là tốt, rau củ có thể khô giòn tan nhưng vẫn còn giữ được dinh dưỡng, màu sắc tốt hơn rất nhiều lần so với phương pháp sấy lạnh.

Khi rau củ được sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa thì đã khô 100% và chỉ cần bóp nhẹ thôi là đã vỡ vụn.

Vì vậy nên bột rau củ khi sấy thăng hoa sẽ có màu đẹp hơn, độ mịn cao hơn, nhiều dinh dưỡng hơn rất nhiều so với bột rau củ sấy lạnh.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu rõ được bột rau củ sấy lạnh và bột rau củ sấy thăng hoa có gì khác nhau, và loại bột nào tốt hơn. Để từ đó các bạn có thể áp dụng vào đời sống sản xuất hằng ngày hiệu quả hơn.