Sấy Lạnh, Sấy Thăng Hoa,Cách Làm Bột Khoai Tây Sấy Lạnh

Thường thì sấy lạnh hay phù hợp với việc sấy khô các sản phẩm thái lát, dạng mỏng, tinh bột giống như rau củ, hoa quả cắt miếng, lá dược liệu, thảo dược, lá sen….nên bột khoai tây sấy lạnh chỉ được làm bằng cách là sấy khô các lát khoai tây thái mỏng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích bột khoai tây có cách làm như thế nào khi dùng sấy thăng hoa và sấy lạnh.

Say-lanh-say-thang-hoa-cach-lam-bot-khoai-tay-say-lanh
Sấy lạnh, sấy thăng hoa, cách làm bột khoai tây sấy lạnh

Cách làm bột khoai tây sấy lạnh

Khác với những loại rau củ khác thì khoai tây có đặc điểm khác biệt đó là ít chất xơ và nhiều tinh bột, nên khá dễ dàng trong việc sấy khô giòn và nghiền bột.

Chỉ cần dùng phương pháp sấy nóng để sấy khô khoai tây là cũng có thể làm ra được bột khoai tây, tùy vào phương pháp sấy khô được sử dụng mà quyết định được chất lượng của bột khoai tây.

Cụm từ được tìm kiếm rất nhiều hiện nay chính là “cách làm bột khoai tây sấy lạnh” bời vì những ưu điểm của nó. Sản phẩm khi được sấy lạnh sẽ giữ nguyên vẹn được chất dinh dưỡng cũng như giữ được màu sắc vốn có, tốt hơn sấy nóng rất nhiều.

Cach-lam-bot-khoai-tay-say-lanh
Cách làm bột khoai tây sấy lạnh

Hoa quả thái lát, sấy lá dược liệu, rau củ thái mỏng, lá sen có cách sấy tốt nhất đó chính là dùng máy sấy lạnh. Thường hoa quả khi sấy lạnh sẽ có các đặc điểm chung là màu sắc bị giảm, hình dạng bị quắt lại, cong vênh, co ngót, sau khi sấy thì độ ẩm còn lại khoảng 10%. Vì vậy mà khiến cho việc nghiền bột trở nên rắc rối và khó khăn khi bảo quản lâu với 10% độ ẩm.

Nhưng nhờ có được chi phí đầu tư thấp, giá thành của bột bình dân và sấy hiệu quả mà khoai tây sấy lạnh vẫn là một phương thức sản xuất phổ biến và đại trà.

Bột khoai tây khi sấy lạnh và sấy thăng hoa

Khi dùng phương pháp sấy thăng hoa để sấy khoai tây thì bột khoai tây sẽ có độ ẩm từ 0 đến 3%, độ mịn rất cao nên bột dễ bị thổi bay và rất nhẹ. Còn bột khoai tây khi dùng phương pháp sấy lạnh sẽ không tơi xốp và không mịn với độ ẩm là 10%. Chất lượng sấy của hai phương pháp này là khác nhau về độ khô, màu sắc, độ mịn của bột, rất dễ để nhận ra.

Tìm hiểu về sấy lạnh và sấy thăng hoa

Sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm ở trong buồng kín với nhiệt độ thấp bằng việc dùng không khí khô để sấy giúp cho dược liệu cũng như rau củ quả vừa giữ được màu sắc vừa giữ được hương vị và bảo toàn dinh dưỡng một cách tốt nhất. Nhưng sấy lạnh chỉ phù hợp với sản phẩm khô, quắt lại, co ngót, thái lát mỏng và dai dai.

Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là việc dùng nguyên lý thăng hoa của nước đá ở trong buồng sấy hút chân không, nghĩa là sản phẩm được đông đá nhanh chóng với nhiệt độ -30 độ hoặc trong vòng 6 đến 8 tiếng, tiếp theo là muốn nước thăng hoa có hiệu quả đến khi sản phẩm sấy khô hoàn toàn thì phải hút chân không buồng sấy.

Những sản phẩm dày 5cm không bị cong vênh, co ngót, xẹp rất phù hợp sấy khô bởi máy sấy thăng hoa sấy khô 0 đến 3% độ ẩm còn lại, sấy giữ trọn vẹn dinh dưỡng và màu sắc giúp cho việc làm bột dễ dàng và kết cấu khô ráo.

Tim-hieu-ve-say-lanh-va-say-thang-hoa
Tìm hiểu về sấy lạnh và sấy thăng hoa

Các bạn muốn biết được bột khoai tây sấy lạnh làm như thế nào thì có thể tham khảo thêm cả phương pháp sấy thăng hoa để nhằm tìm ra lựa chọn phù hợp, sau khi các bạn đã hiểu được các phương pháp sấy.

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu một cách dễ dàng về việc làm bột khoai tây sấy lạnh và biết được phương pháp tối ưu cho việc nghiền bột là phương pháp sấy khô nào.