Cách Làm Bột Rau Củ Thông Dụng, Bột Bắp Cải Tím Sấy Lạnh

Bắp cải tím và bắp cải xanh khi đã cắt mỏng chính là hai loại sấy khô giòn dễ nhất trong các loại rau củ bởi vì những loại này thường ít xơ. Nên muốn sản xuất được bột rau củ thông dụng thì phương pháp phù hợp để sản xuất chính là phương pháp sấy lạnh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn hiểu về phương pháp sấy thăng hoa trong rau củ và cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh để biết được chất lượng của sản phẩm.

Cach-lam-bot-rau-cu-thong-dung-bot-bap-cai-tim-say-lanh
Cách làm bột rau củ thông dụng, bột bắp cải tím sấy lạnh

Yếu tố quyết định độ mịn của bột bắp cải tím, bột rau củ

Dựa vào độ khô giòn, máy nghiền, độ ẩm của rau củ đã sấy khô mà quyết định độ mịn của bột. Nhưng trong đó muốn bột mịn, tươi xốp thì chất lượng khô giòn của rau củ chính là yếu tố quan trọng nhất.

Để tạo ra được độ tơi xốp và mịn của bột thì phải tuân theo nguyên tắc là nguyên liệu sau khi sấy thì càng xốp và càng khô thì càng tốt. Bởi vì nếu rau củ sấy khô mà giống miếng bọt biển, rỗng bên trong, tơi xốp và giòn thì sẽ sấy dễ dàng hơn các loại rau củ sấy khô có kết cấu rắn chắc, bị tóp và quắt lại.

Vì vậy nếu các bạn muốn biết bột bắp cải tím sấy lạnh làm như thế nào thì các bạn phải nắm được kết cấu của rau củ sấy khô.

Cách làm bột rau củ, bột bắp cải tím sấy lạnh

Bột rau củ sấy lạnh có cách làm rất đơn giản đó chính là các bạn sấy khô sản phẩm bằng phương pháp dùng máy sấy lạnh để giữ được dinh dưỡng, hương vị và màu sắc của sản phẩm.

Bột rau củ khi sấy khô thì sẽ được nghiền ra thành bột mịn, dễ dàng trong việc bảo quản cũng như sử dụng. Ngoài ra rau củ dạng bột có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt dưỡng chất và tốt hơn nước ép tươi vì chất xơ đã được loại bỏ.

Rau củ sấy lạnh có kết cấu chắc, đặc khô quắt, độ ẩm trong khoảng 10%, độ giòn sẽ tùy thuộc vào từng loại rau củ, nên việc nghiền bột cũng giống như vậy.

Cach-lam-bot-rau-cu-bot-bap-cai-tim-say-lanh
Cách làm bột rau củ, bột bắp cải tím sấy lạnh

Sản phẩm dễ bay hơi như hoa quả đã thái mỏng, sấy cánh hoa, sấy dược liệu, sấy tinh bột khô, sấy rau củ khô dùng máy sấy lạnh là phù hợp nhất và tùy thuộc vào từng sản phẩm mà có độ khô giòn khác nhau. Sấy chùm ngây, sấy rau má, lá dược liệu, lá sen thì có thể giòn tan và dễ dàng nghiền bột nhưng các loại rau củ nhiều xơ thì sẽ bị dai dai và khô quắt.

Đối với thị trường hiện nay thì cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh cũng phù hợp và đáp ứng được chất lượng.

Sấy khô rau củ bằng phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa

Rau củ khi đã được sấy lạnh vẫn còn độ dày nên không được mịn như bột sấy  thăng hoa, khi nghiền bột sẽ khó hơn.

Rau củ khi được sấy thăng hoa sẽ có độ tơi xốp, giòn cao mà phần chất xơ cũng không bị co ngót nên sẽ rất là giòn, sẽ vỡ vụn ngay khi bóp nhẹ.

Say-kho-rau-cu-bang-phuong-phap-say-lanh-va-say-thang-hoa
Sấy khô rau củ bằng phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa

Cách chọn máy nghiền sao cho phù hợp

Muốn bột mịn thì các bạn nên dựa vào độ giòn của rau củ để chọn máy nghiền phù hợp.

Chọn máy nghiền búa vàng nếu độ giòn xốp tốt, để có được độ xốp, mịn tơi ở mức cao.

Chọn máy nghiền dạng xay sinh tố nếu độ giòn kém để phù hợp nhưng bột sẽ không được tơi xốp.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, hy vọng rằng các bạn đã nắm được cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh cũng như biết được công nghệ sấy khô nào là tốt nhất để ứng dụng vào cho phù hợp với yêu cầu của sản xuất hiện nay.