Tổ Yến Sấy Lạnh Và Sấy Thăng Hoa Khác Nhau Hay Không?

Một đặc điểm khá đặc biệt của tổ yến là dễ bị thay đổi màu từ trắng tinh sang màu hơi ngả vàng khi được sấy khô, nhiệt độ sấy sản phẩm chính là yếu tố quyết định màu sắc của tổ yến. Tổ yến sấy khô sẽ có màu càng trắng khi có nhiệt độ sấy thấp, vì vậy nên khách hàng cần biết chọn lựa một thiết bị sấy sao cho phù hợp để có màu tổ yến sấy đẹp nhất. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích những đặc điểm của tổ yến sấy thăng hoa cũng như sấy lạnh để các bạn có thể nắm được phương pháp sấy tổ yến nào phù hợp với những yêu cầu của sản xuất hiện nay.

To-yen-say-lanh-va-say-thang-hoa-khac-nhau-hay-khong
Tổ yến sấy lạnh và sấy thăng hoa khác nhau hay không?

Nhiệt độ phù hợp để sấy tổ yến

Trong suốt quá trình sấy tổ yến thì nhiệt độ sấy chính là yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất để quyết định tổ yến có giữ được màu trắng đẹp hay không. Thường mức nhiệt phù hợp để sấy tổ yến là từ 15 đến 25°C, nhiệt độ sấy càng thấp thì càng tốt, nhưng nhiệt độ sẽ được điều chỉnh giới hạn khác nhau tùy theo từng phương pháp sấy.

Với máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy thường được điều chỉnh từ 10 đến 50°C, với nhiệt độ này thì loại máy này rất phù hợp cho việc sấy tổ yến thông dụng.

Đặc điểm của tổ yến sấy lạnh là có màu trắng bình thường không quá trắng tinh, khô săn chắc, đảm bảo được độ mềm của tổ yến, trong quá trình sấy có thể điều chỉnh được độ dai để có thể ứng với những yêu cầu cụ thể.

Bên cạnh việc dùng máy sấy lạnh để sấy tổ yến thì máy sấy thăng hoa cũng là một sự lựa chọn hàng đầu dùng cho sấy các sản phẩm từ tổ yến hoặc tổ yến. Nhưng lại có nhiều người chưa biết rõ được các đặc điểm của yến sau khi dùng máy sấy thăng hoa. Nên chúng tôi sẽ phân tích chi tiết để các bạn có thể biết được đặc điểm của tổ yến sấy thăng hoa cũng như đặc điểm của tổ yến sấy lạnh.

Đặc điểm của tổ yến sấy lạnh và tổ yến sấy thăng hoa

Tổ yến sấy lạnh

Khi được sấy lạnh thì tổ yến sẽ có đặc điểm là rắn chắc, tóp lại, có độ co ngót nhất định và dai nên sẽ không dễ dàng bị vỡ và có thể định hình một cách dễ dàng.

dac-diem-cua-to-yen-say-lanh-va-to-yen-say-thang-hoa.
Đặc điểm của tổ yến sấy lạnh và tổ yến sấy thăng hoa

Tổ yến sấy thăng hoa

Khác với sấy lạnh thì tổ yến sấy thăng hoa rất trắng, đây chính là ưu điểm của phương pháp sấy này, nhưng ngược lại nhược điểm thì rất là xốp, bóp nhẹ là dễ vỡ, khó định hình và vụ bột.

Nên nếu các bạn muốn làm yến để dùng chung với bột rau củ sấy lạnh hoặc ngũ cốc thì nên chọn độ ấm thích hợp từ 0 đến 3%.

Nên chọn máy sấy tổ yến lạnh hay máy sấy thăng hoa?

Các bạn muốn chọn loại máy sấy phù hợp thì phải dựa vào những yêu cầu sấy khô, nên lựa chọn máy sấy nóng để sấy khô với nhiệt độ từ 40 đến 50 độ nếu các bạn đang sở hữu ít kinh phí đầu tư.

Nhưng thị trường hiện nay muốn có được sản phẩm tổ yến sấy khô chất lượng, để có thể cạnh tranh thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại máy sấy lạnh. Bởi vì loại máy này có thể giúp tổ yến được sấy khô nhanh chóng, giữ được màu sắc tự nhiên, giữ được chất lượng tốt, tổ yến sẽ được sấy khô từ từ để đảm bảo được độ mềm mại của tổ yến.

nen-chon-may-say-to-yen-lanh-hay-may-say-thang-hoa
Nên chọn máy sấy tổ yến lạnh hay máy sấy thăng hoa?

Như vậy với những thông tin và đặc điểm mà chúng tôi đã phân tích ở trên, mong rằng các bạn sẽ biết rõ thêm về tổ yến sấy lạnh và sấy thăng hoa là như thế nào. Từ đó giúp các bạn có thể lựa chọn ra được phương pháp sấy phù hợp theo nhu cầu của sản xuất trên thị trường hiện nay.