Sấy lạnh, sấy thăng hoa – cách phù hợp để sấy khô quả bơ?

 

Quả bơ được xem là một loại quả sấy khô cực kỳ khó. Đặc biệt là khi áp dụng phương pháp sấy khô truyền thống. Vậy chúng ta nên áp dụng phương pháp sấy khô quả bơ nào là phù hợp với tính chất đặc biệt của loại quả này? Đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Phuong-phap-nao-phu-hop-de-say-kho-qua-bo
Phương pháp nào phù hợp để sấy khô quả bơ

Quả bơ mang đặc tính gì?

Bơ chắc hẳn không phải là loại quả xa lạ đối với mỗi chúng ta. Quả bơ khi sẽ không thể ăn được khi nó chưa chín vì nó sẽ không mang mùi vị gì ngoại vị chát. Còn khi đã đạt đến độ chín, nó sẽ mang kết cấu rất nhũn, không đường và dễ bét, đặc biệt là chứa rất nhiều tinh dầu. Đây chính là đặc điểm khiến cho việc sấy khô bơ chín trở nên khó khăn.

Bơ chín là thực phẩm được sử dụng rất phổ biến, có thể dùng làm sinh tố, kem, ăn kèm hoặc trong chế độ ăn kiêng. Đặc biệt ở một số lĩnh vực, bơ chín còn được sấy khô, sau đó tiến hành sấy khô, hoặc thậm chí có thể sử dụng ở lĩnh vực làm đẹp bằng cách ép dầu,…

Chính vì công dụng đa dạng như vậy nên phương pháp sấy khô quả bơ rất được quan tâm. Phương pháp phù hợp mới có thể cho ra thành quả chất lượng.

Sấy khô quả bơ có đơn giản hay không?

Quả bơ được xếp trong danh sách những loại quả khó sấy khô nhất. Với những miếng bơ kích thước 2 đến 3cm, chứa nhiều tinh dầu. Chỉ cần được sấy trên 20°C là đã có thể khiến tinh dầu từ bơ tiết ra nhiều. Đặc điểm này khiến cho việc sấy khô quả bơ là điều không thể.

Do đó, với phương pháp thông thường thì khó có thể sấy miếng bơ trở nên giòn mà không bị mất dinh dưỡng. Phương pháp phù hợp nhất chỉ có thể là sấy khô ở nhiệt độ thấp (âm độ), cùng với áp suất chân không để không cho ra sản phẩm bơ khô “dẻo”.

Say-kho-qua-bo-co-don-gian-hay-khong
Sấy khô quả bơ có đơn giản hay không?

Phương pháp sấy khô quả bơ nào phù hợp?

Phương pháp sấy khô thích hợp nhất dùng để sấy khô quả bơ chính là phương pháp sấy thăng hoa. Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ âm kết hợp với áp suất chân không.

Với phương pháp sấy này sẽ giúp cho miếng bơ giữ được y nguyên hình dạng, màu sắc. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng vẫn được bảo toàn bởi nhiệt độ ở ngưỡng âm độ. Bơ sau khi sấy khô theo phương pháp này, chúng ta chỉ cần dùng tay bóp nhẹ, bơ đã có thể thành dạng bột. Đây là phương pháp được xem là phù hợp, thuận tiện cho việc ép tinh dầu bơ hoặc làm bột bơ.

Sấy thăng hoa có phải sấy lạnh hay không?

Say-thang-hoa-co-phai-say-lanh-hay-khong
Sấy thăng hoa có phải sấy lạnh hay không?

Đây là hai phương pháp mà rất nhiều người có thể bị nhầm lẫn. 2 phương pháp này đều sử dụng nhiệt độ thấp, nhưng vẫn có điểm khác nhau.

Quả bơ khi được sấy lạnh sẽ giảm kích thước, teo lại, nhăn nheo, vẫn có thể xay thành bột nhưng mất nhiều thời gian.

Còn với phương pháp sấy thăng hoa thì vẫn có thể cắt miếng bơ dày, thời gian sấy nhanh và dễ dàng bót thành bột. Đặc biệt, màu sắc đẹp cũng như chất dinh dưỡng được bảo toàn hơn.

Ngoài bơ, phương pháp sấy thăng hoa cũng được sử dụng cho nhiều sản phẩm khó khăn trong quá trình sấy như loại quả dễ biến dạng, mềm, nhiều nước: Thanh long, dâu tây, xoài, sầu riêng,… Đặc biệt, rất phù hợp để sấy các loại dược liệu quý: nấm, đông trùng hạ thảo,…

Qua những thông tin xung quanh phương pháp sấy khô quả bơ, hy vọng bạn đọc nắm được phương pháp sấy bơ phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng đã có thể phân biệt được 2 phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa hiện nay đang phổ biến trên thị trường.