Bột mướp đắng sấy lạnh như thế nào? Màu sắc của thành phẩm

Các chị em nội trợ khi nhắc đến bột mướp đắng thì chắc hẳn ai cũng đều thấy quen thuộc bởi vì những công dụng tuyệt vời mà bột mướp đắng đem lại khi đắp mặt và uống. Đây là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe trong việc bổ sung dinh dưỡng, giảm cân, ổn định huyết áp hoặc là thải độc cho cơ thể… Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột mướp đắng với nhiều chất lượng sấy khô khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi tìm hiểu bột mướp đắng sấy lạnh như thế nào và những thông tin liên quan để các bạn có thể nắm rõ.

Bot-muop-dang-say-lanh-duoc-lam-nhu-the-nao-mau-sac-cua-thanh-pham
Bột mướp đắng sấy lạnh như thế nào? màu sắc của thành phẩm

Những đặc điểm của quả mướp đắng

Mướp đắng có vỏ màu xanh và lớp vỏ này thường rất là mỏng, phần thịt và phần ruột đều có màu trắng nhưng phần thịt vẫn có pha chút xanh nhạt không trắng rõ như phần ruột. Cho nên khi tiến hành nghiền bột bằng phương pháp sấy khô nhiệt thì khó giữ được màu xanh tự nhiên. Các loại bột mướp đắng trên thị trường đa số là màu vàng nhạt bởi vì được sấy nóng hoặc phơi khô. Muốn có chất lượng tốt hơn thì chúng ta vẫn nên chọn phương pháp sấy tốt. Đó chính là cách làm bột mướp đắng sấy lạnh.

Bột mướp đắng sấy lạnh làm như thế nào?

Máy sấy lạnh là một thiết bị dùng sấy khô hoa quả, dược liệu, rau củ ở nhiệt độ thấp để sấy khô rau củ mà vẫn giữ được dinh dưỡng, hương vị và màu sắc tự nhiên của sản phẩm. 

Cách làm là dùng không khí đã tách ẩm làm khô dùng trong buồng kín sấy khô sản phẩm nên phù hợp cho việc sấy các sản phẩm thái lát, mỏng, thảo dược, tinh bột. Trong đó một cách phổ biến là sấy khô mướp đắng, bột mướp đắng sấy lạnh có cách làm tốn ít chi phí đầu tư nhưng đem lại giá trị cao phù hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh vừa cũng như nhỏ.

Bot-muop-dang-say-lanh-lam-nhu-the-nao
Bột mướp đắng sấy lạnh làm như thế nào?

Ngoài phương pháp sấy lạnh thì bột mướp đắng còn được sấy bằng phương pháp nào?

Khi dùng phương pháp sấy lạnh cho mướp đắng thì sẽ rất phù hợp trong việc làm trà mướp đắng hoặc thực phẩm.

Nhưng bên cạnh đó, các bạn nên chọn phương pháp sấy thăng hoa để có màu và chất lượng tốt hơn. Bởi vì phương pháp phù hợp để giúp bột mướp đắng có màu đẹp, bột mịn, độ ẩm 0 đến 3%.

Rau củ khi được sấy thăng hoa có 1 đặc điểm chung là xốp, giòn, rỗng bên trong và giữ nguyên màu sắc, dinh dưỡng, hình dạng ban đầu tốt hơn rất nhiều so với sấy lạnh.

Nhưng có một đặc điểm là bột mướp đắng khi sấy thăng hoa sẽ ngấm nước nhanh và dễ nhũn, luôn khô giòn nên sẽ không hợp để làm trà cũng như thực phẩm khô.

Bột mướp đắng sấy lạnh có cách làm phù hợp với nhu cầu sản xuất đại trà, còn nếu các bạn muốn làm sản phẩm cao cấp thì các bạn nên chọn sấy thăng hoa.

Máy nghiền phù hợp dành cho mướp sấy khô

Mướp khi sấy thăng hoa sẽ rất giòn và vỡ vụn nên chất lượng của bột mướp đắng sẽ khác nhau hoàn toàn về chất lượng khi sử dụng sấy lạnh và sấy thăng hoa.

Độ xốp, giòn khác nhau thì sẽ có máy nghiền cũng khác nhau.

Sử dụng máy nghiền bằng lưỡi dao giống với máy xay sinh tố nếu đó là rau củ sấy lạnh.

Sử dụng máy nghiền búa văng nếu rau củ được sấy thăng hoa để bột được tơi xốp và mịn.

May-nghien-phu-hop-danh-cho-muop-say-kho
Máy nghiền phù hợp dành cho mướp sấy khô

Như vậy mong rằng với những thông tin cơ bản trên mà chúng tôi đã cung cấp, thì các bạn có thể hiểu rõ bột mướp đắng sấy lạnh được làm như thế nào cũng như chọn được cho mình phương pháp sấy phù hợp để có thể đạt được năng suất cao trong sản xuất nhé!