Điểm Khác Giữa Chuối Sấy Thăng Hoa Và Sấy Lạnh

Thực tế cho thấy có nhiều người vẫn chưa hiểu về sản phẩm sấy thăng hoa và sản phẩm sấy lạnh có điểm gì khác nhau, đặc biệt là những loại hoa quả sấy. Trên thị trường không phải những thông tin được ghi trên sản phẩm như thế nào thì nó chính là như vậy. Nó không hoàn toàn đúng bởi vì bán lẻ như hiện nay không thể nào mà quản lý được hết những sản phẩm có thông tin bị sai lệch. Vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chuối sấy thăng hoa cũng như chuối sấy lạnh để tìm ra điểm khác nhau giữa hai phương pháp này nhé!

Diem-khac-giua-chuoi-say-thang-hoa-va-say-lanh
Điểm Khác Giữa Chuối Sấy Thăng Hoa Và Sấy Lạnh

Điểm khác giữa chuối sấy thăng hoa và chuối sấy lạnh

Tuy có rất ít những sản phẩm hoa quả được sấy từ chuối sản xuất bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy thang hoa . Nhưng để phân tích cho các bạn hiểu rõ những điểm khác biệt giữa chuối sấy thăng hoa và chuối sấy lạnh thì các bạn hãy xem xét qua sự so sánh như sau:

Đây đều là hai phương pháp sấy rất hiện đại, đều mang đến những chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Nhưng với chuối chín sấy thì lại không thể tạo ra được những thành phẩm thường phổ biến và thông dụng như chuối giòn và chuối sấy dẻo.

Đối với chuối sấy lạnh

Phương pháp này đem lại cho sản phẩm sấy được chất lượng tốt, đặc biệt là với những sản phẩm như hoa quả, dược liệu, tinh bột, rau củ. Tuy nhiên những sản phẩm sấy này luôn luôn theo một xu hướng đó là giữ hương vị cũng như giữ nguyên màu sắc như ban đầu.

Để có thể chắc chắn và đảm bảo rằng sản phẩm sấy khô khi được sử dụng một nhiệt độ sấy thấp để sấy sẽ không bị đổi biến đi tính chất trong quá trình tiến hành sấy khô.

Doi-voi-chuoi-say-lanh
Đối với chuối sấy lạnh

Đối với chuối dẻo màu sắc cần phải có màu nâu dạng nâu mật ong mới đẹp, nếu còn giữ nguyên như màu trắng ban đầu của củ chuối thì sẽ không được đẹp mắt lắm.

Chuối sấy lạnh thường có đặc điểm là dính dẻo. Nguyên nhân rất đơn giản là do bắt nguồn từ đường của chuối, đây là đặc điểm chung của tất cả các loại hoa quả sấy lạnh.

Đối với chuối sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa thì lại cho ra sản phẩm có độ kết cấu rất là giòn và khô. Chỉ cần bóp nhẹ tay thôi là có thể vỡ vụn ra thành bột.

Không chỉ riêng sản phẩm chuối mà các loại hoa quả chứa nhiều đường khác cũng sẽ sấy như vậy.

Với 2 phương pháp này thì sấy thăng hoa sẽ có giá cao hơn và sản phẩm sấy khô sẽ có đặc điểm là giữ được màu tự nhiên và hình dáng. Nên phương pháp này chỉ nên dùng khi sấy các sản phẩm đặc biệt mà cần phải giữ nguyên màu sắc và hình dáng như nụ hoa hồng, trà hoa vàng, bơ chín, sấy sầu riêng, sấy men vi sinh, sấy dâu tây.

Chuối sấy thăng hoa sẽ không bị ngót ngay sau khi khô, còn giữ nguyên được màu trắng, thành bột mịn nếu được bóp vỡ.

Doi-voi-chuoi-say-thang-hoa
Đối với chuối sấy thăng hoa

Chuối sấy thăng hoa thường mang đặc điểm là xốp và nhẹ, miếng chuối không bị biến dạng hoặc xẹp, có hương thơm tự nhiên. Phương pháp sấy này sẽ giữ được những đặc điểm tính chất tự nhiên của hoa quả.

Những sản phẩm nào cần phải gia công làm ra bột mịn có chất lượng cao thì chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng loại máy sấy này.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp như trên, hy vọng các bạn đã hiểu được chuối sấy thăng hoa và chuối sấy lạnh có điểm gì khác nhau. Đây cũng chính là đặc điểm khác biệt khi dùng để sấy hoa quả bằng những phương pháp này. Hãy áp dụng những kiến thức trên vào những mục đích làm chuối sấy, đảm bảo các bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm hài lòng nhất.