Phương Pháp Sấy Khô Trà Thảo Mộc Mang Đến Giá Trị Cao

Trà thảo mộc là loại trà uống được làm từ cây thảo dược, các loại hoa, trà hoa nhài, hoa hồng, trà ướp sen, hoa cúc, trà sâm… Các loại trà này thì thường đi kèm với các vị thảo mộc đặc biệt như lá sâm, cam thảo, nấm đông trùng hạ thảo, lát sâm… Bài viết ngày hôm nay chúng tôi và các bạn hãy cùng tìm hiểu phương pháp sấy khô thảo dược, các loại hoa để đem đến sản phẩm có chất lượng cao.

trà thảo mộc giúp thanh lọc cơ thể

Các loại trà hiện nay

Trong nhóm những loại trà dùng để uống và thưởng thức hiện nay, chắc ai cũng đều biết đến trà tân cương, trà xanh thái nguyên, trà thái nguyên. Bởi vì đây là những loại trà thông dụng, bình dân, tất nhiên thì trà xanh cũng có một số loại đắt tiền, trà thượng hạng,trà búp.

Ngoài ra, các trà thảo mộc cũng phát triển rất mạnh hiện nay được nhiều người dùng yêu thích, hằng ngày đều nhâm nhi thưởng thức và để tiếp khách quý. Một số trà thảo dược có thể kế đến như trà nấm đông trùng, trà sâm, trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà sen, trà hoa nhài, trà tâm sen, trà ô long… và nhiều loại trà khác nữa mà chúng ta chưa biết tới.

Công dụng của các loại trà

Cứ mỗi loại trà sẽ đều có những công dụng giống và khác nhau, nhưng về cơ bản thì đều có tác dụng giảm stress, thanh nhiệt, giảm cân, ổn định huyết áp, bổ sung vitamin A, bổ sung dưỡng chất và ngừa ung thư….Việc uống trà hằng ngày đã trở thành thói quen của đa số nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi. Bởi vậy nên lựa chọn các loại trà thích hợp với lứa tuổi cũng là kiến thức quan trọng cần được tìm hiểu.

Trà thảo mộc có thể được dùng cho mọi lứa tuổi

Trà thảo mộc có thể được dùng cho mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ bởi vì những dưỡng chất mà nó mang lại đều rất cần thiết cho một cơ thể muốn phát triển khỏe mạnh. Trong cuộc sống hằng ngày thì càng có nhiều người thích sử dụng trà trong nhiều hoạt động khác nhau.

Thành phần của trà thảo mộc

Trà thảo mộc được làm từ các loại thảo dược như rễ, củ, hoa, lá của những loại thảo dược. Ở nước ta có rất nhiều loại cây thảo dược ví dụ như cỏ máu, cỏ ngọt, quế, cây cam thảo, cây cà gai leo, cây đinh lăng, các bộ phận của cây sen, cây nhọ nồi, cây chó đẻ, hà thủ ô, cây hoàn ngọc, cây bí đỏ, trà linh chi, trà nấm đông trùng, cây tam thất, trà sâm ngọc linh… và rất nhiều những loại thảo dược khác nữa.

Phương pháp sấy khô trà thảo mộc nào phù hợp

Với cách sấy khô trà thảo mộc truyền thống thì những thành phần của cây thảo mộc thì thường được sao khô hoặc phơi khô để sử dụng, đóng gói. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm do sao nóng hoặc phơi đều không được tốt do chịu nhiều tác động từ tia tử ngoại và nhiệt độ.

Sử dụng máy sấy chuyên dụng được xem là cách tốt nhất để sấy khô thảo mộc, thảo dược, thuốc bắc, thuốc nam. Những sản phẩm càng có giá trị cao thì yêu cầu về chất lượng cao như bảo toàn dinh dưỡng, giữ màu sắc sản phẩm tự nhiên, sấy khô bằng nhiệt độ thấp thì sử dụng máy sấy chuyên dụng là một cách tốt nhất dành cho các loại thảo dược.

Phương pháp sấy khô giúp giữ nguyên giá trị

Các loại như hoa cúc vàng, hoa nhài, hoa đậu biếc, hoa hồng đều cần được sử dụng sấy lạnh để có thể giữ được hình dạng bông tốt hơn, giữ được màu sắc, và bảo toàn được dinh dưỡng ở trong sản phẩm. Các loại sản phẩm hay các loại hoa có tính chất khó sấy đẹp như bị thâm, dễ mất màu, bị co ngót nhiều như nụ hoa hồng, hoa trà vàng, hoa quả chín mềm nhũ, bông hoa sen.. muốn sấy khô được giữ nguyên màu sắc và hình dạng của sản phẩm thì nên sử dụng máy sấy thăng hoa.

Như vậy với những thông tin cơ bản mà Sunsay đã cung cấp như trên, các bạn đã hiểu thêm được về các loại trà thảo mộc cũng như cách để có thể sản xuất ra chúng với chất lượng cao. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm sử dụng các loại máy sấy phù hợp.